ฉลาดรู้อยู่กับสื่อ

posted on 31 May 2012 17:21 by mailonoon in Books directory Cartoon, Entertainment
สัก 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา วนิดาได้รับหนังสือจากทางมูลนิธิเด็ก ที่ส่งมายัง Let's Comic (บ.ก.ซัน ส่งให้วนิดามาอีกต่อหนึ่งค่ะ) เป็นหนังสือหลายเล่ม ประกอบด้วย 
 
1. หอมหัวใหญ่ ตอน "ขอตามเม้นท์ทุกชาติ ทุกชาติไป"
2. ครอบครัวจอมซ่า ท้าตะลุยวิทย์ ตอน ชีวิตวิบวับ
3. เก่งคิด เก่งวาด 2 เล่ม (พร้อมแบบฝึกฝนการ์ตูน)
4. การ์ตูนไทยเล่มละ 5 บาทจาก โครงการสื่อต้นแบบการ์ตูนไทยสร้างสุข ฉบับฉลาดรู้อยู่กับสื่อ
 
 
ข้อมูลสำหรับการติดต่อ
 
แผนงานสื่อสร้างสุขภาวะเยาวชน (สสย.)
15 ซอยอารีย์ 1 ถ.พหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
 
 
ในเซ็ตหนังสือเหล่านี้ ที่อยากแนะนำมาก เพราะเป็นอะไรที่ตอบโจทย์สุดๆ ก็เห็นจะเป็นเหมือนการ์ตูนเล่มละ 5 บาท การ์ตูนที่ในสมัยก่อนอยู่คู่คนทั่วทุกหย่อมหญ้า ในปัจจุบันหาการ์ตูนแบบนี้ค่อนข้างยากแล้ว
 
สื่อ , ในความหมายของโครงการ คือ สื่อการโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ เช่น ชวนให้เชื่อว่า ใช้ยาชนิดนี้แล้ว จะผอม เครื่องสำอางค์ชนิดนี้ใช้แล้วจะสวยไม่มีผลข้างเคียง หรือแม้แต่การโฆษณาที่ใช้วิธีลด แลก แจก แถม เพื่อให้คนซื้อผลิตภัณฑ์ไปในจำนวนมาก
 
นักเขียนที่ผลิตการ์ตูนในโครงการฯ ฉลาดรู้อยู่กับสื่อนี้ จับเอาเรื่องใกล้ตัว เช่น การลดน้ำหนัก , การใช้บัตรเครดิต , การดื่มเครื่องดื่มบำรุงกำลังเพื่อแลกของแจก ฯลฯ บางครั้งการใช้เวลาอ่านรายละเอียด หรือดูโฆณาอย่างละเอียดเพื่อเราจะได้ประโยชน์สูงสุดจากสิ่งของ อาหาร เสื้อผ้า หรืออะไรก็ตามแต่โดยเราเป็นผู้ใช้ ก็น่าจะดีกว่า เห็นโฆษณาเพียงครั้ง ก็เชื่อจนหมดใจ สุดท้ายก็ต้องเสียน้ำตาค่ะ
 
มาลองดูการ์ตูนกันบ้าง ที่ยกมาเป็นตัวอย่างมีดังนี้ค่ะ 

 
คุณเรืองศักดิ์ ดวงพลา ในเรื่อง สวยเลือกได้ ลายเส้นน่ารัก พูดถึงการสวย แบบยารักษา หรือสวยแบบธรรมชาติสมวัย อย่างไหนดีกว่ากันค่ะ
 

 
 
คุณสละ นาคบำรุง ในเรื่อง นังอ้วนครวญคราง ชื่อเรื่อง และ ลายเส้นน่ารักน่าหยิกมากๆค่ะ อยากลดอ้วนนน ทำยังไงดี อ๋อกินยาลดความอ้วนดีกว่า สุดท้ายก็เลยต้องนอนกุมท้องร้องครวญครางค่ะ
 
 

 
คุณสมชาย ปานประชา ในเรื่อง ศึกจอมมาร เข้าใจเปรียบเทียบโฆษณาชวนเชื่อเป็นจอมมาร จอมมารพูดอะไร แนะนำอะไร ก็เชื่อ เห็นดีเห็นงาม จนทำลายเหล่าเทพ หรือธรรมชาติ จนหมดไป

 
 
 
และตัวอย่างสุดท้าย ผลงานของ @wesong  พี่เส่ง ทรงวิทย์ สี่กิติกุล เซเลบแห่ง EXTEEN นั่นเองค่ะ  มาในเรื่อง Snack Wars มหาสงครามข้างกระทะ พระเจ้าจะช่วยอะไร ระหว่าง กล้วยทอด อาหารว่างดั้งเดิมของไทย กับ เฟรนช์ฟรายด์ (มัน)ฝรั่งทอด อาหารว่างต่างชาติ ที่เข้ามาเกาะกุมหัวใจคนวัยรีบร้อนทั่วทุกหัวระแหง ทั้งยังมีโฆษณาปลูกฝังเข้าไปอีก ..... แต่ดูเหมือน พระเจ้า ก็คงช่วยฝรั่ง อยู่แล้วมั้งนะ
 
 
 
 
วนิดา แก่นจันทร์
ขอบคุณทุกๆคนที่เข้ามาอ่าน และติดตามกันค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

งานนี้เขียนยากจริงๆsad smile Hot!

#2 By wesong on 2012-06-14 22:09

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#1 By b-padung Studio on 2012-06-14 19:43