การ์ตูนหุ่นยนต์

posted on 13 Apr 2009 00:11 by mailonoon in Books

ก่อนจะไปโคราช ขอเอางานเขียนเก่ามาหากินอีกสักทีนะคะ

เป็นบทความที่เคยลงในนิตยสาร Starpics ฉบับที่ 724

ปักษ์แรก เมษายน 2551 หน้าปก IRON MAN

โดยงานที่ลงนั้น ได้รับการตัดทอนจากพี่บก.แล้ว

ฉะนั้นที่เราเอาลงบล็อกนี้ ก็คืองานที่เป็นออริจินอล ไม่มีการตัดทอนใดๆเลยค่ะ

ภาษาที่ใช้ อาจจะดูสับสน วนเวียนอยู่บ้าง

การ์ตูนหุ่นยนต์ยังมีอยู่อีกมาก แต่เนื่องจากจำนวนหน้าในการลง

ทำให้เราการ์ตูนหุ่นยนต์ที่เรายกมาเขียนนี้

ต้องคัดเอาเรื่องที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันในหมู่นักอ่านพอสมควรนะคะ

ขอขอบคุณ ภาพประกอบ จาก อินเตอร์เน็ต

 

การ์ตูน และ หุ่นยนต์

เนื่องจากการ์ตูนญี่ปุ่นมีมากมายหลายแนวทางเหลือเกิน วันนี้เราจึงขอหยิบยกการ์ตูนแนววิทยาศาสตร์ โดยมุ่งเน้นไปที่เรื่องราวของหุ่นยนต์เป็นหลัก มาให้อ่านกัน เรื่องไหนจะตรงกับใจของผู้อ่านหรือไม่ ไปดูกันดีกว่า

Doraemon (โดราเอมอน)

ผู้แต่ง ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ

เริ่มต้นเป็นหนังสือการ์ตูน ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 1969

เรื่องย่อ

          เรื่องราวของ โดราเอมอน หุ่นยนต์แมวตัวสีฟ้า ไม่มีหู มาจากอนาคตเพื่อกลับมาช่วยเหลือเด็กประถมจอมขี้เกียจ โนบิ โนบิตะ ด้วยของวิเศษจากอนาคต นอกจากนี้โดราเอมอนยังได้ร่วมผจญภัยไปในที่ต่างๆกับโนบิตะ และเพื่อนๆ ชิซุกะ, ไจแอนท์, ซึเนะโอะ อีกด้วย

          โดราเอมอนนั้น เป็นการ์ตูนที่ไม่มีตอนจบ เนื่องจากผู้เขียนได้เสียชีวิตไปก่อนแล้ว แต่ก็มีข่าวลือว่าผู้แต่งได้วางโครงเรื่องในตอนจบของโดราเอมอนไว้แล้ว โดยที่เรื่องนั้นมีต่างกันหลายแบบ ซึ่งเรื่องที่ส่วนใหญ่คนไทยรู้จักกันดีก็คือ โดราเอมอนและตัวละครเสริมอื่นๆ นั้นไม่มีตัวตนจริง มีเพียงโนบิตะเท่านั้นที่มีตัวตนและป่วยใกล้เสียชีวิตอยู่ที่โรงพยาบาล งนั้นมีต่างกันหลายแบบ ซึ่งเรื่องที่ส่วนใหญ่คนไทยรู้จักกันดีก็คือ โดราเอมอนและตัวละครเสริมอื่นๆ นั้นไม่มีตัวจนจริง มี

          นอกจากนี้โดราเอมอนยังถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยตอนแรกที่ได้จัดสร้างนั้นคือตอน ตะลุยแดนไดโนเสาร์ และต่อมาก็มีการสร้างตอนพิเศษเรื่อยมาทุกปี อย่างที่เราได้รับชมกันนั่นเอง

เป็นหุ่นยนต์ยังไง

          โดราเอมอนเป็นหุ่นยนต์แมวจากโลกอนาคต โดย เซวาชิ  ซึ่งเป็นลูกหลานเหลนของโนบิตะ ซื้อมาเพื่อเป็นเพื่อน โดราเอมอนเป็นหุ่นยนต์แมวที่มีกระเป๋าวิเศษอยู่ตรงหน้าท้อง ภายในกระเป๋านั้น บรรจุเครื่องมือ อุปกรณ์จากโลกอนาคตจำนวนมาก

          นอกจากนี้หุ่นยนต์แบบเดียวกับโดราเอมอนจะมีแบตเตอรี่สำรองอยู่ที่หูทั้งสองข้าง แต่ถ้าหากโดราเอมอนแบตเตอรี่หลักเกิดหมด ก็ต้องส่งศูนย์ซ่อมเปลี่ยนแบตใหม่สถานเดียว ก็เพราะหูที่เป็นแบตเตอรี่สำรองนั้น มันโดนหนูแทะไปหมดแล้วนั่นเอง

Dr. Slump and Arale-chan (ดร.สลัมป์ กับหนูน้อยอาราเล่)

ผู้แต่ง โทริยาม่า อากิระ           

เริ่มต้นเป็นหนังสือการ์ตูน ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 1980

เรื่องย่อ

ณ หมู่บ้านแพนกวิน หมู่บ้านอยู่กันอย่างมีความสุข จนกระทั่ง ด็อกเตอร์โนริมากิ แซมเบ้ หรือ ด็อกเตอร์สลัมป์ นักประดิษฐ์สติไม่ค่อยเต็ม!?!? ได้ประดิษฐ์หุ่นยนต์ขึ้นมาตัวหนึ่งชื่อว่า อาราเล่จัง ที่มาพร้อมคำฮิต โอ๊ะ โย๊ย โย๋

และแล้วหมู่บ้านแพกวินก็ถึงแก่ความชุลมุนชุลเก โดยสาวน้อยอาราเล่พร้อมด้วยบรรดาเด็กวัยรุ่นในหมู่บ้านแพกวินด้วยประการฉะนี้

เป็นหุ่นยนต์ยังไง

          อาราเล่จัง เป็นหุ่นยนต์ที่ดร.สลัมป์สร้างขึ้น รูปพรรณสัญฐานเป็นเด็กผู้หญิง อายุ 13 ปี หุ่นยนต์ที่รูปร่างเหมือนคนนี้ เราเรียกว่า แอนดรอยด์ ซึ่งความหมายของแอนดรอยด์ คือหุ่นยนต์ที่สร้างเลียนแบบมนุษย์ ทั้งทางด้านกายภาพและพฤติกรรม

อาราเล่ ถูกสร้างโดยเริ่มจากศีรษะก่อน ทำให้อาราเล่เรียนรู้สิ่งต่างๆจากในโทรทัศน์เท่านั้นทำให้สายตาสั้น และชอบความรุนแรงเนื่องจากเลียนแบบพฤติกรรมมาจากรายการมวยปล้ำที่ดูในทีวีนั่นเอง แต่หากเรามองเผินๆ จะเห็นอาราเล่เป็นเพียงเด็กผู้หญิง ดูบอบบางคนหนึ่งเท่านั้น นอกจากนี้ ดร.สลัมป์ยังได้สร้าง แอนดรอยด์ ลักษณะเดียวกับอาราเล่ขึ้นมาอีกหนึ่งตัว เป็นเด็กผู้ชาย ชื่อว่า โอโบะจามะ    

Gunnm (เพชรฆาตไซบอร์ก)

ผู้แต่ง ยูกิโตะ คิชิโระ

เริ่มต้นเป็นหนังสือการ์ตูน ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 1991

เรื่องย่อ

          ในค่ำคืนหนึ่ง ชะตากรรมของไซบอร์กสาวก็ได้ถือกำเนิดขึ้นใหม่ เมื่อ อุโด ได้เก็บศีรษะของไซบอร์กสาวมาจากใต้นครลอยฟ้า ซาเลม เขาได้ซ่อมแซม ให้ชีวิตใหม่กับไซบอร์กสาว และตั้งชื่อให้ใหม่ว่า กัลลี่ ต่อมาโชคชะตาได้พาให้กัลลี่ต้องผจญภัยมากมายเพื่อค้นหาอดีตของตนเอง ที่เธอจำวิชาการต่อสู้จากดาวอังคารที่เรียกว่า พานเซอร์ คุนซ์ ที่หายสาบสูญไปแล้วได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

เป็นหุ่นยนต์ยังไง

          กัลลี่  มีลักษณะเป็นแอนดรอยด์ผู้หญิง ในตอนแรกที่อิโดพบกัลลี่ พบว่าสมองของเธอถูกรักษาอยู่ในสภาพสัตว์จำศีล อีกทั้งยังสูญเสียความทรงจำอีกด้วย อิโดจึงสร้างเธอขึ้นมาใหม่ ในตอนแรกเขาได้ซ่อมแซมกัลลี่ ด้วยการนำชิ้นส่วนอวัยวะต่างๆ มาต่อให้กับเธอ แต่ต่อมาได้เกิดการต่อสู้ระหว่างกัลลี่และ มาคาคุ ทำให้ร่างกายที่เพิ่งซ่อมนั้นได้เสียหายแหลกเหลวอีกครั้ง  

          อิโดจึงตัดสินใจนำร่างไซบอร์กสำหรับสงครามที่เขาเก็บรักษาไว้มานาน มาผ่าตัดใส่ให้เข้ากับกัลลี่ และด้วยร่างที่แข็งแกร่ง บวกกับวิชาการต่อสู้ ทำให้กัลลี่เป็นหุ่นยนต์ที่ยอดเยี่ยมหาใครเปรียบ

Atomu (เจ้าหนูปรมาณู)

ผู้แต่ง เทะซึกะ โอซามุ

เริ่มต้นเป็นหนังสือการ์ตูน ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 1952

เรื่องย่อ

เมื่อ โทบิ ลูกชายของ ศาสตราจารย์เทนมะ รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุรถยนต์ เขาจึงรวบรวมนักเทคโนโลยีระดับหัวกะทิของกระทรวง เพื่อสร้างหุ่นยนต์ที่ถอดแบบมาจากโทบิลูกชายของเขา ต่อมาศาสตราจารย์รู้สึกถึงความผิดปกติ เนื่องจากเป็นหุ่นยนต์ โทบิจึงไม่มีวันเจริญเติบโต ศาสตราจารย์เทนมะจึงขายให้กับคณะละครหุ่นยนต์ โชคดีที่ได้ ศาสตราจารย์โอจามิซุ เข้ามาช่วยเหลือไว้ และตั้งชื่อให้ว่าอะตอมนั่นเอง

ต่อมามีกลุ่มคนกลุ่มใหญ่อพยพมาจากอวกาศมาถึงโลก พวกเขาเป็นมนุษย์โลกคู่ขนาน ที่โชคร้ายดวงดาวเกิดระเบิดทำให้ต้องเคว้งคว้างอยู่ในอวกาศ ไม่นานเมื่ออาหารขาดแคลน ศาสตราจารย์เทนมะจึงทำการฆ่ามนุษย์นอกโลกนั้น ทำให้สงครามระหว่างมนุษย์ต่างดาวกับมนุษย์ดั้งเดิมบนโลกได้เริ่มขึ้น ทั้งนี้อะตอมช่วยไกลเกลี่ยทำให้รอดพ้นสงครามไปได้

เป็นหุ่นยนต์ยังไง

          อะตอม ถูกสร้างขึ้นด้วยวิทยาการหุ่นยนต์อันทันสมัย ร่างกายถูกสร้างขึ้นด้วยพลาสติกที่ยืดได้หดได้ สามารถดื่มน้ำ และรับประทานอาหารได้ พูดได้ 60 ภาษา บินในอากาศได้ด้วยไอพ่น มีความสามารถในการได้ยินเหนือกว่ามนุษย์พันเท่า มีพลังหนึ่งแสนแรงม้า นอกจากนี้ยังมีหัวใจไว้ตัดสินความถูกและผิดอีกด้วย อีกทั้งดวงตายังประกอบไปด้วยแสงแห่งการค้นหา

Saikano (อาวุธสุดท้ายคือเธอ)

ผู้แต่ง ชิน ทาคาฮาชิ

เริ่มต้นเป็นหนังสือการ์ตูน ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 2000

เรื่องย่อ

            ในเขตซับโปโร ประเทศญี่ปุ่น มีนักเรียนหญิง จิเสะ เธอค่อนข้างใจเสาะ เป็นคนเชื่องช้า ใจเสาะ เรียนไม่เก่ง และนักเรียนชาย ชูจิ เขาเป็นคนตรงไปตรงมา และจริงจังกับชีวิต วันหนึ่งจิเสะสารภาพรักกับชูจิ ทั้งสองได้เป็นแฟนกัน แม้จะเพิ่งเริ่มต้น แต่ทั้งสองก็รักกันในที่สุด

          จนกระทั่งวันหนึ่ง ในเขตซํบโปโรได้มีกองกำลังไม่ทราบฝ่าย เข้ามาโจมตี จากเหตุการณ์นั้นทำให้ชูจิรับรู้ความจริงอันโหดร้าย จิเสะถูกกองกำลังป้องกันตนเองของประเทศญี่ปุ่น นำมาดัดแปลงให้กลายเป็นอาวุธที่มีชีวิต

          ชูจิพยายามหาทางแก้ไขชะตาชีวิตอันแสนโหดร้ายของจิเสะ แต่ทว่าชะตากรรมนั้นเองที่เป็นฝ่ายเปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเขา

เป็นหุ่นยนต์ยังไง  

            จิเสะ ถูกดัดแปลงให้เป็นอาวุธสงคราม หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นเครื่องจักรกลมีชีวิต นอกจากนี้เมื่อทำการรบจิเสะจะแข็งแกร่งขึ้นทุกครั้งในฐานะที่เป็นอาวุธ อาวุธมีชีวิตอย่างเธอสามารถเจริญเติบโตได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องรับประทานยาสำหรับคงสภาพความเป็นมนุษย์ และยาสำหรับบำรุงรักษาเธอในส่วนที่เป็นเครื่องจักรกลด้วย

          จิเสะมีความเป็นมนุษย์หลงเหลืออยู่ แม้จะเพียงน้อยนิด ถ้าสงครามมีมากขึ้น เธอแข็งแกร่งในฐานะอาวุธมากขึ้นเท่าใด ความเป็นมนุษย์ในตัวเธอก็จะหมดไปเร็วขึ้นเท่านั้น

Neon Genesis Evangelion (อีวานเกเลี่ยน)

ผู้แต่ง โยชิยูกิ ซาดาโมโตะ

เริ่มต้นเป็นหนังสือการ์ตูน ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 1994

เรื่องย่อ

            15 ปีให้หลังจากการระเบิดที่แอนตาร์ติก โลกต้องเผชิญกับการคุกคามของพวกแองเจิ้ล หรือก็คือพวกที่มีพลังซูเปอร์พาวเวอร์ แองเจิ้ลสามารถสร้างมหันตภัยให้กับโลกได้ ดังนั้น ชินจิ อิการิ เด็กหนุ่มอายุ 14 จึงจำใจยอมรับกับชะตากรรมที่ต้องเป็นนักบินยานชีววิศวกรรมอย่าง อีวานเกลเลี่ยน เขาเดินทางเคียงบ่าเคียงไหล่ไปกับนักบินอีว่าอีก 2 คนคือ อาสึกะ แลงเลย์ และ เรย์ อายานามิ    

          ชินจิต้องต่อสู้กับพวกแองเจิ้ล แต่ทุกสิ่งก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด อีกทั้งยังมีการชิงชัยกันเองขององค์กรปกครองลับ ที่แต่ละฝ่ายต่างพยายามบงการเด็กๆและเหล่าอีวา เพื่อประโยชน์ส่วนตน ต่อมาทั้งชินจิ, เรย์ และอาสึกะ ต่างก็มีส่วนเกี่ยวพันกับอดีตขององค์กรลับนั้น และทั้งสามต่างก็ค้นหาหลักฐานขององค์กรลับเหล่านั้น

เป็นหุ่นยนต์ยังไง

          ในเรื่องอีวานเกลเลี่ยนนั้น ตัวหุ่นยนต์ก็คือ ยานชีววิศวกรรมที่เรียกว่า อีวานเกลเลี่ยน นั่นเอง โดยมีตั้งแต่ อีวานเกลเลี่ยนหมายเลขศูนย์ (อีวา-00) มีนักบินประจำคือ เรย์ อายานามิ, อีวานเกลเลี่ยน หน่วยที่ 01 (อีวา-01) นักบินป