การ์ตูนหุ่นยนต์

posted on 13 Apr 2009 00:11 by mailonoon in Books

ก่อนจะไปโคราช ขอเอางานเขียนเก่ามาหากินอีกสักทีนะคะ

เป็นบทความที่เคยลงในนิตยสาร Starpics ฉบับที่ 724

ปักษ์แรก เมษายน 2551 หน้าปก IRON MAN

โดยงานที่ลงนั้น ได้รับการตัดทอนจากพี่บก.แล้ว

ฉะนั้นที่เราเอาลงบล็อกนี้ ก็คืองานที่เป็นออริจินอล ไม่มีการตัดทอนใดๆเลยค่ะ

ภาษาที่ใช้ อาจจะดูสับสน วนเวียนอยู่บ้าง

การ์ตูนหุ่นยนต์ยังมีอยู่อีกมาก แต่เนื่องจากจำนวนหน้าในการลง

ทำให้เราการ์ตูนหุ่นยนต์ที่เรายกมาเขียนนี้

ต้องคัดเอาเรื่องที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันในหมู่นักอ่านพอสมควรนะคะ

ขอขอบคุณ ภาพประกอบ จาก อินเตอร์เน็ต

 

การ์ตูน และ หุ่นยนต์

เนื่องจากการ์ตูนญี่ปุ่นมีมากมายหลายแนวทางเหลือเกิน วันนี้เราจึงขอหยิบยกการ์ตูนแนววิทยาศาสตร์ โดยมุ่งเน้นไปที่เรื่องราวของหุ่นยนต์เป็นหลัก มาให้อ่านกัน เรื่องไหนจะตรงกับใจของผู้อ่านหรือไม่ ไปดูกันดีกว่า

Doraemon (โดราเอมอน)

ผู้แต่ง ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ

เริ่มต้นเป็นหนังสือการ์ตูน ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 1969

เรื่องย่อ

          เรื่องราวของ โดราเอมอน หุ่นยนต์แมวตัวสีฟ้า ไม่มีหู มาจากอนาคตเพื่อกลับมาช่วยเหลือเด็กประถมจอมขี้เกียจ โนบิ โนบิตะ ด้วยของวิเศษจากอนาคต นอกจากนี้โดราเอมอนยังได้ร่วมผจญภัยไปในที่ต่างๆกับโนบิตะ และเพื่อนๆ ชิซุกะ, ไจแอนท์, ซึเนะโอะ อีกด้วย

          โดราเอมอนนั้น เป็นการ์ตูนที่ไม่มีตอนจบ เนื่องจากผู้เขียนได้เสียชีวิตไปก่อนแล้ว แต่ก็มีข่าวลือว่าผู้แต่งได้วางโครงเรื่องในตอนจบของโดราเอมอนไว้แล้ว โดยที่เรื่องนั้นมีต่างกันหลายแบบ ซึ่งเรื่องที่ส่วนใหญ่คนไทยรู้จักกันดีก็คือ โดราเอมอนและตัวละครเสริมอื่นๆ นั้นไม่มีตัวตนจริง มีเพียงโนบิตะเท่านั้นที่มีตัวตนและป่วยใกล้เสียชีวิตอยู่ที่โรงพยาบาล งนั้นมีต่างกันหลายแบบ ซึ่งเรื่องที่ส่วนใหญ่คนไทยรู้จักกันดีก็คือ โดราเอมอนและตัวละครเสริมอื่นๆ นั้นไม่มีตัวจนจริง มี

          นอกจากนี้โดราเอมอนยังถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยตอนแรกที่ได้จัดสร้างนั้นคือตอน ตะลุยแดนไดโนเสาร์ และต่อมาก็มีการสร้างตอนพิเศษเรื่อยมาทุกปี อย่างที่เราได้รับชมกันนั่นเอง

เป็นหุ่นยนต์ยังไง

          โดราเอมอนเป็นหุ่นยนต์แมวจากโลกอนาคต โดย เซวาชิ  ซึ่งเป็นลูกหลานเหลนของโนบิตะ ซื้อมาเพื่อเป็นเพื่อน โดราเอมอนเป็นหุ่นยนต์แมวที่มีกระเป๋าวิเศษอยู่ตรงหน้าท้อง ภายในกระเป๋านั้น บรรจุเครื่องมือ อุปกรณ์จากโลกอนาคตจำนวนมาก

          นอกจากนี้หุ่นยนต์แบบเดียวกับโดราเอมอนจะมีแบตเตอรี่สำรองอยู่ที่หูทั้งสองข้าง แต่ถ้าหากโดราเอมอนแบตเตอรี่หลักเกิดหมด ก็ต้องส่งศูนย์ซ่อมเปลี่ยนแบตใหม่สถานเดียว ก็เพราะหูที่เป็นแบตเตอรี่สำรองนั้น มันโดนหนูแทะไปหมดแล้วนั่นเอง

Dr. Slump and Arale-chan (ดร.สลัมป์ กับหนูน้อยอาราเล่)

ผู้แต่ง โทริยาม่า อากิระ           

เริ่มต้นเป็นหนังสือการ์ตูน ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 1980

เรื่องย่อ

ณ หมู่บ้านแพนกวิน หมู่บ้านอยู่กันอย่างมีความสุข จนกระทั่ง ด็อกเตอร์โนริมากิ แซมเบ้ หรือ ด็อกเตอร์สลัมป์ นักประดิษฐ์สติไม่ค่อยเต็ม!?!? ได้ประดิษฐ์หุ่นยนต์ขึ้นมาตัวหนึ่งชื่อว่า อาราเล่จัง ที่มาพร้อมคำฮิต โอ๊ะ โย๊ย โย๋

และแล้วหมู่บ้านแพกวินก็ถึงแก่ความชุลมุนชุลเก โดยสาวน้อยอาราเล่พร้อมด้วยบรรดาเด็กวัยรุ่นในหมู่บ้านแพกวินด้วยประการฉะนี้

เป็นหุ่นยนต์ยังไง

          อาราเล่จัง เป็นหุ่นยนต์ที่ดร.สลัมป์สร้างขึ้น รูปพรรณสัญฐานเป็นเด็กผู้หญิง อายุ 13 ปี หุ่นยนต์ที่รูปร่างเหมือนคนนี้ เราเรียกว่า แอนดรอยด์ ซึ่งความหมายของแอนดรอยด์ คือหุ่นยนต์ที่สร้างเลียนแบบมนุษย์ ทั้งทางด้านกายภาพและพฤติกรรม

อาราเล่ ถูกสร้างโดยเริ่มจากศีรษะก่อน ทำให้อาราเล่เรียนรู้สิ่งต่างๆจากในโทรทัศน์เท่านั้นทำให้สายตาสั้น และชอบความรุนแรงเนื่องจากเลียนแบบพฤติกรรมมาจากรายการมวยปล้ำที่ดูในทีวีนั่นเอง แต่หากเรามองเผินๆ จะเห็นอาราเล่เป็นเพียงเด็กผู้หญิง ดูบอบบางคนหนึ่งเท่านั้น นอกจากนี้ ดร.สลัมป์ยังได้สร้าง แอนดรอยด์ ลักษณะเดียวกับอาราเล่ขึ้นมาอีกหนึ่งตัว เป็นเด็กผู้ชาย ชื่อว่า โอโบะจามะ    

Gunnm (เพชรฆาตไซบอร์ก)

ผู้แต่ง ยูกิโตะ คิชิโระ

เริ่มต้นเป็นหนังสือการ์ตูน ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 1991

เรื่องย่อ

          ในค่ำคืนหนึ่ง ชะตากรรมของไซบอร์กสาวก็ได้ถือกำเนิดขึ้นใหม่ เมื่อ อุโด ได้เก็บศีรษะของไซบอร์กสาวมาจากใต้นครลอยฟ้า ซาเลม เขาได้ซ่อมแซม ให้ชีวิตใหม่กับไซบอร์กสาว และตั้งชื่อให้ใหม่ว่า กัลลี่ ต่อมาโชคชะตาได้พาให้กัลลี่ต้องผจญภัยมากมายเพื่อค้นหาอดีตของตนเอง ที่เธอจำวิชาการต่อสู้จากดาวอังคารที่เรียกว่า พานเซอร์ คุนซ์ ที่หายสาบสูญไปแล้วได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

เป็นหุ่นยนต์ยังไง

          กัลลี่  มีลักษณะเป็นแอนดรอยด์ผู้หญิง ในตอนแรกที่อิโดพบกัลลี่ พบว่าสมองของเธอถูกรักษาอยู่ในสภาพสัตว์จำศีล อีกทั้งยังสูญเสียความทรงจำอีกด้วย อิโดจึงสร้างเธอขึ้นมาใหม่ ในตอนแรกเขาได้ซ่อมแซมกัลลี่ ด้วยการนำชิ้นส่วนอวัยวะต่างๆ มาต่อให้กับเธอ แต่ต่อมาได้เกิดการต่อสู้ระหว่างกัลลี่และ มาคาคุ ทำให้ร่างกายที่เพิ่งซ่อมนั้นได้เสียหายแหลกเหลวอีกครั้ง  

          อิโดจึงตัดสินใจนำร่างไซบอร์กสำหรับสงครามที่เขาเก็บรักษาไว้มานาน มาผ่าตัดใส่ให้เข้ากับกัลลี่ และด้วยร่างที่แข็งแกร่ง บวกกับวิชาการต่อสู้ ทำให้กัลลี่เป็นหุ่นยนต์ที่ยอดเยี่ยมหาใครเปรียบ

Atomu (เจ้าหนูปรมาณู)

ผู้แต่ง เทะซึกะ โอซามุ

เริ่มต้นเป็นหนังสือการ์ตูน ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 1952

เรื่องย่อ

เมื่อ โทบิ ลูกชายของ ศาสตราจารย์เทนมะ รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุรถยนต์ เขาจึงรวบรวมนักเทคโนโลยีระดับหัวกะทิของกระทรวง เพื่อสร้างหุ่นยนต์ที่ถอดแบบมาจากโทบิลูกชายของเขา ต่อมาศาสตราจารย์รู้สึกถึงความผิดปกติ เนื่องจากเป็นหุ่นยนต์ โทบิจึงไม่มีวันเจริญเติบโต ศาสตราจารย์เทนมะจึงขายให้กับคณะละครหุ่นยนต์ โชคดีที่ได้ ศาสตราจารย์โอจามิซุ เข้ามาช่วยเหลือไว้ และตั้งชื่อให้ว่าอะตอมนั่นเอง

ต่อมามีกลุ่มคนกลุ่มใหญ่อพยพมาจากอวกาศมาถึงโลก พวกเขาเป็นมนุษย์โลกคู่ขนาน ที่โชคร้ายดวงดาวเกิดระเบิดทำให้ต้องเคว้งคว้างอยู่ในอวกาศ ไม่นานเมื่ออาหารขาดแคลน ศาสตราจารย์เทนมะจึงทำการฆ่ามนุษย์นอกโลกนั้น ทำให้สงครามระหว่างมนุษย์ต่างดาวกับมนุษย์ดั้งเดิมบนโลกได้เริ่มขึ้น ทั้งนี้อะตอมช่วยไกลเกลี่ยทำให้รอดพ้นสงครามไปได้

เป็นหุ่นยนต์ยังไง

          อะตอม ถูกสร้างขึ้นด้วยวิทยาการหุ่นยนต์อันทันสมัย ร่างกายถูกสร้างขึ้นด้วยพลาสติกที่ยืดได้หดได้ สามารถดื่มน้ำ และรับประทานอาหารได้ พูดได้ 60 ภาษา บินในอากาศได้ด้วยไอพ่น มีความสามารถในการได้ยินเหนือกว่ามนุษย์พันเท่า มีพลังหนึ่งแสนแรงม้า นอกจากนี้ยังมีหัวใจไว้ตัดสินความถูกและผิดอีกด้วย อีกทั้งดวงตายังประกอบไปด้วยแสงแห่งการค้นหา

Saikano (อาวุธสุดท้ายคือเธอ)

ผู้แต่ง ชิน ทาคาฮาชิ

เริ่มต้นเป็นหนังสือการ์ตูน ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 2000

เรื่องย่อ

            ในเขตซับโปโร ประเทศญี่ปุ่น มีนักเรียนหญิง จิเสะ เธอค่อนข้างใจเสาะ เป็นคนเชื่องช้า ใจเสาะ เรียนไม่เก่ง และนักเรียนชาย ชูจิ เขาเป็นคนตรงไปตรงมา และจริงจังกับชีวิต วันหนึ่งจิเสะสารภาพรักกับชูจิ ทั้งสองได้เป็นแฟนกัน แม้จะเพิ่งเริ่มต้น แต่ทั้งสองก็รักกันในที่สุด

          จนกระทั่งวันหนึ่ง ในเขตซํบโปโรได้มีกองกำลังไม่ทราบฝ่าย เข้ามาโจมตี จากเหตุการณ์นั้นทำให้ชูจิรับรู้ความจริงอันโหดร้าย จิเสะถูกกองกำลังป้องกันตนเองของประเทศญี่ปุ่น นำมาดัดแปลงให้กลายเป็นอาวุธที่มีชีวิต

          ชูจิพยายามหาทางแก้ไขชะตาชีวิตอันแสนโหดร้ายของจิเสะ แต่ทว่าชะตากรรมนั้นเองที่เป็นฝ่ายเปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเขา

เป็นหุ่นยนต์ยังไง  

            จิเสะ ถูกดัดแปลงให้เป็นอาวุธสงคราม หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นเครื่องจักรกลมีชีวิต นอกจากนี้เมื่อทำการรบจิเสะจะแข็งแกร่งขึ้นทุกครั้งในฐานะที่เป็นอาวุธ อาวุธมีชีวิตอย่างเธอสามารถเจริญเติบโตได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องรับประทานยาสำหรับคงสภาพความเป็นมนุษย์ และยาสำหรับบำรุงรักษาเธอในส่วนที่เป็นเครื่องจักรกลด้วย

          จิเสะมีความเป็นมนุษย์หลงเหลืออยู่ แม้จะเพียงน้อยนิด ถ้าสงครามมีมากขึ้น เธอแข็งแกร่งในฐานะอาวุธมากขึ้นเท่าใด ความเป็นมนุษย์ในตัวเธอก็จะหมดไปเร็วขึ้นเท่านั้น

Neon Genesis Evangelion (อีวานเกเลี่ยน)

ผู้แต่ง โยชิยูกิ ซาดาโมโตะ

เริ่มต้นเป็นหนังสือการ์ตูน ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 1994

เรื่องย่อ

            15 ปีให้หลังจากการระเบิดที่แอนตาร์ติก โลกต้องเผชิญกับการคุกคามของพวกแองเจิ้ล หรือก็คือพวกที่มีพลังซูเปอร์พาวเวอร์ แองเจิ้ลสามารถสร้างมหันตภัยให้กับโลกได้ ดังนั้น ชินจิ อิการิ เด็กหนุ่มอายุ 14 จึงจำใจยอมรับกับชะตากรรมที่ต้องเป็นนักบินยานชีววิศวกรรมอย่าง อีวานเกลเลี่ยน เขาเดินทางเคียงบ่าเคียงไหล่ไปกับนักบินอีว่าอีก 2 คนคือ อาสึกะ แลงเลย์ และ เรย์ อายานามิ    

          ชินจิต้องต่อสู้กับพวกแองเจิ้ล แต่ทุกสิ่งก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด อีกทั้งยังมีการชิงชัยกันเองขององค์กรปกครองลับ ที่แต่ละฝ่ายต่างพยายามบงการเด็กๆและเหล่าอีวา เพื่อประโยชน์ส่วนตน ต่อมาทั้งชินจิ, เรย์ และอาสึกะ ต่างก็มีส่วนเกี่ยวพันกับอดีตขององค์กรลับนั้น และทั้งสามต่างก็ค้นหาหลักฐานขององค์กรลับเหล่านั้น

เป็นหุ่นยนต์ยังไง

          ในเรื่องอีวานเกลเลี่ยนนั้น ตัวหุ่นยนต์ก็คือ ยานชีววิศวกรรมที่เรียกว่า อีวานเกลเลี่ยน นั่นเอง โดยมีตั้งแต่ อีวานเกลเลี่ยนหมายเลขศูนย์ (อีวา-00) มีนักบินประจำคือ เรย์ อายานามิ, อีวานเกลเลี่ยน หน่วยที่ 01 (อีวา-01) นักบินประจำคือ ชินจิ อิการิ และอีวานเกลเลี่ยน หน่วนที่ 02 (อีวา-02) นักบินประจำ อาซึกะ แลงเลย์

          อีวานเกลเลี่ยนนั้นทุกตัว จะมีวิญญาณสิงสถิตอยู่ภายใน หากนักบินและวิญญาณนิสัยไม่เข้ากัน จะทำให้การเชื่อมต่อระหว่างนักบินกับตัวอีวานเกลเลี่ยนล้มเหลว จนกลายเป็นอาการคลั่งได้นั่นเอง

Macross 7 (ตะลุยจักรวาล)

ผู้แต่ง ฮารุฮิโกะ มิกิโมโตะ

เรื่องย่อ

          เรื่องราวในอีก 35 ปีข้างหน้า หลังจากสงครามครั้งใหญ่ระหว่างโลกและเซนทราดี้จบลง พร้อมกันตำนานเสียงเพลงอันลือลั่นของ ลิน มินเมย์ ใน Macross ภาคแรกซึ่งภาคแรกนั้นออกฉายปี 1982 ในรูปแบบซีรี่ส์ทางโทรทัศน์

          ในปี AD2045 กองยานสำรวจกาแล็กซี่ที่ 37 ภายใต้การนำของยานรบชั้นมาครอส มาครอส 7 ภายในยานจำลองบรรยากาศของโลกเพื่อให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ประมาณ 1 ล้านคน มีความรู้สึกเหมือนอยู่บนโลก ไม่นานยานนั้นถูกโจมตีจากกองบินลึกลับ ในช่วงเวลานั้นวง Fire Bomber กำลังเปิดคอนเสิร์ตอยู่ที่สวนสาธารณะเมืองมาครอส เนกิ บาซาร่า นักร้องนำของวงได้ตัดสินใจขับ ยานรบวาคิรี่ ออกไปในอวกาศในขณะที่เกิดสงครามระหว่างกองยานมาครอส 7 และกองบินลึกลับ เพื่อออกไปร้องเพลง!?!?

เป็นหุ่นยนต์ยังไง

          ยานรบวาคิรี่ ที่ เนกิ บาซาร่า ขับออกไปนั้น มีชื่อเรียกว่า VF-19-Kai : Fire Valkyrie เป็นหุ่นยนต์รุ่นดัดแปลงจาก VF-19 EXCALBUR ของกองทัพ ออกแบบใหม่ให้มีประสิทธิภาพสูง เปลี่ยนคันบังคับให้เป็นลักษณะกีต้าร์ เพื่อนให้สามารถบินไปพร้อมกับเล่นดนตรีอยู่ได้ รับกับลักษณะนิสัยที่ชอบร้องเพลง เล่นดนตรีของเนกิ นั่นเอง

          นอกจากนี้ยังมีหุ่นยนต์ของ มีเลน จีนัส ลูกสาวของ กัปตันแม็กซิมิลเลียม กับ มีเรีย จีนัส หุ่นยนต์ของมีเลน เป็นแบบผสมผสานระหว่าง VF-11 กับส่วนกลไกของ VF-16 ระบบบังคับเป็นเบส และมีรูปทรงองค์เอวเหมือนผู้หญิง

Rockman (ร็อคแมน)

ผู้ผลิต แคปคอม

เริ่มต้นเป็นวิดีโอเกมวางจำหน่ายในปี 1987

            ร็อคแมน (Rockman) หรือ เมกาแมน (Mega Man) เป็นภาคแรกของวิดีโอเกมชุดร็อคแมน มีจุดเด่นในการเป็นเกมแอ็คชั่นที่เล่นได้ทุกเพศทุกวัย มีเอกลักษณ์ในตัวเองคือ การเอาชนะหัวหน้าศัตรูของแต่ละด่าน ก็จะได้อาวุธของหัวหน้าตัวนั้นมาใช้สำหรับต่อสู้กับหัวหน้าในด่านอื่นๆต่อไป

เป็นหุ่นยนต์ยังไง

          ร็อคแมนเป็นหุ่นยนต์ที่สร้างโดย ด็อกเตอร์ไลท์ (Dr. Light) เพื่อต่อสู้กับ ด็อกเตอร์วิลลี่ (Dr. Wily) เพื่อยับยั้งไม่ให้ด็อกเตอร์วิลลี่ ยึดครองโลกได้สำเร็จ นอกจากนี้ด็อกเตอร์วิลลี่ยังเป็นหัวหน้าตัวสุดท้ายในเกมอีกด้วย

          ร็อคแมนมี Rock Buster เป็นอาวุธที่ติดตัวมาตั้งแต่แรก ยิงได้ไม่จำกัด เป็นกระสุนปืนเม็ดเล็กๆ ยิงติดต่อกันได้ทีละ 3 นัด และร็อคแมนสามารถนำอาวุธของหัวหน้าที่ปราบได้แล้วมาใช้งานได้ โดยอาวุธแต่ละอย่างก็มีลักษณะเฉพาะต่างกัน เช่นหลังจากปราบหัวหน้า Cutman จะได้อาวุธ Rolling Cutter ที่สามารถยิงใบมีดออกไปได้ในแนวโค้ง เป็นต้น

Gundam (กันดั้ม)

ผู้ผลิต บริษัทซันไรส์

เริ่มต้นเป็นซีรี่ส์อนิเมชั่นออกฉายครั้งแรกทางโทรทัศน์ปี 1979

            กันดั้มเป็นอนิเมชั่นซีรี่ส์แรกที่จัดอยู่ในกลุ่มการ์ตูนหุ่นยนต์แนวสมจริง (Mecha) และยังคงมีการสร้างภาคต่อมาถึงปัจจุบัน โดยชื่อ กันดั้ม นั้น เป็นคำเรียกรวมๆ ของซีรี่ส์สองกลุ่ม คือกลุ่มที่ใช้ระบบปฏิทินแบบ Universal Century เช่น โมบิลสูทกันดั้ม และกลุ่มจักรวาลคู่ขนานอื่นๆ เช่น กันดั้มวิง, กันดั้มเอกซ์ หรือ กันดั้มซี้ด

          ผู้กำกับและเขียนบทกันดั้มภาคแรกๆ คือ โทมิโนะ โยชิยุกิ ผู้ออกแบบตัวละครคือ ยาซุฮิโกะ โยชิกาซุ ทั้งนี้ตัวละครและหุ่นยนต์จากซีรี่ส์กันดั้ม มักจะไปปรากฏอยู่ในเกมซีรี่ส์ ซูเปอร์โรบอตไทเซ็น อย่างน้อยหนึ่งตัวอยู่เสมอ โดยตัวละครที่ไปปรากฏบ่อยที่สุดคือ Amuro Ray

เป็นหุ่นยนต์ยังไง

            อาณาจักรซีออนได้พัฒนามนุษย์นักรบจักรกล หรือเรียกว่า โมบิล สูท ต่อมากองกำลังแนวร่วมของโลกก็ได้พัฒนาโมบิล สูท ที่ชื่อว่า กันดั้ม ออกตามมา ทำให้เกิดภาวะตึงเครียดขึ้นมาอีกครั้ง        

กันดั้มตัวแรกที่สร้างมีชื่อว่า RX-78-2 Gundam ทั้งนี้กันดั้มจะมีรหัสผลิตภัณฑ์กำหนดมาด้วย ตัวอย่างเช่น กันดั้มในระบบปฏิทินแบบ Universal Century จะใช้ R เป็นชื่อสำหรับระบุโมบิล สูท ตามด้วย X ระบุหน่วยผู้เชี่ยวชาญ ตามด้วย GM (General Machine) หรือ GC (Guncannon) สำหรับระบุโมบิล สูท ที่มีที่มาจากสูท V-Project ดั้งเดิม และ MS สำหรับระบุโมบิล สูท ที่มีที่มาจาก ยุคสงครามปีหนึ่งในเขตการปกครองของซีออน

Cobra the Space Pirate (โจรสลัดอากาศคอบร้า)

ผู้แต่ง บูอิจิ เทระซะวะ

เริ่มต้นเป็นหนังสือการ์ตูน ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 1977

เรื่องย่อ

          จอห์นสัน ผู้ชายธรรมดาๆ ทำงานอยู่ในบริษัทเกี่ยวการค้าแห่งหนึ่ง เขาได้ชมภาพยนตร์แห่งฝัน Dream Movie ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ทำให้ทราบความจริง และจอห์นสันก็จำความเป็นจริงว่า เขาเป็นโจรสลัดอวกาศคอบร้า ที่มีแขนซ้ายเป็นปืนไซโคกัน (Psycho-gun) ที่ต้องเหน็ดเหนื่อยกับการต่อสู้กับมาเฟียอวกาศ กิลด์ (Guild)

หลังจากการตามล่าอย่างยาวนาน ทำให้คอบร้าเกิดความเบื่อที่จะต้องต่อสู้ หลังจากความทรงจำกลับคืนมาแล้ว ทำให้คอบร้าตัดสินใจต่อสู้กับองค์กรชั่วร้ายอย่าง กิลล์  เขาจึงเริ่มเดินทางในอวกาศกับ เลดี้ ผู้ช่วยของเขาอีกครั้ง

เป็นหุ่นยนต์ยังไง

          เลดี้ หรือ อาร์มารอยด์ เลดี้ (Lady Armaroid) ผู้ช่วยสาวแสนสวยของคอบร้านั้น แท้จริงแล้วเธอเป็นหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างจากเหล็กที่มีชีวิต (เหล็กกับชีวิต) เลดี้มีความสามารถสั่งการและซ่อมบำรุงเรืออวกาศ เทอร์เทิล (Turtle) เรืออวกาศที่พาเธอและคอบร้าออกผจญภัยไปทั่วอวกาศ (ก่อนที่จะเป็นหุ่นยนต์ เดิมเลดี้เป็นเจ้าหญิงนามว่า เอมเมอรอลด้า แห่งอาณาจักรแซนบอร์น)

 

 

วนิดา แก่นจันทร์

Comment

Comment:

Tweet

ข้อมูลเพียบ..ดีจิงๆคับconfused smile

#17 By อวดดี on 2009-04-14 22:28

รักโดเรมอนเท่าฟ้าเลยล่ะ ;] ชอบดูที่สุดเพราะดูมาตั้งแต่เด็กเยย เหะๆ ดอกมะลิ Hot!

#16 By Patsita on 2009-04-14 15:23

ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ

#15 By caffeineaddict on 2009-04-13 18:12

โดเรมอนน่ารักกกกกก ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ

#14 By Babygirl... on 2009-04-13 17:03

บางเรื่องก็ใหม่ไป ไม่รู้จักแฮะ แต่เก่า ๆ อย่าง โดราเอมอน อาราเล่ อะตอมมุ กันดั้ม คอบร้า ฯลฯ รู้จัก สนิทกันดีด้วย

ก็รู้หมดซิเนี่ยว่าแก่ sad smile

#13 By mahaoath on 2009-04-13 14:43

ชอบทุกเรื่องเลยครับ
แต่แอบตกใจโดเรม่อนเป็นการ์ตูนหุ่นยนต์
ลืมสนิทว่ามันเป็นหุ่นยนต์sad smile

#12 By ۞тнαιgrαff۞™ on 2009-04-13 14:32

ว้าว เล่นมุขเกี่ยวกะ อาราเล่
น้องๆ ที่ทำงานงงเต๊ก เลยรู้สึกว่า
อา...ตรูแก่แล้วเหรอขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ

#11 By hungryangry on 2009-04-13 13:36

ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ ใจเด้อ นุ่น ว่าแต่แมร่งการ์ตูนเก่า แก่เหมือนคนเขียนเลยว่ะ 555+

#10 By Bee_lonely on 2009-04-13 12:46

ชอบเกรทมาชีนก้า Z


สวัสดีปีใหม่ครับ....
big smile
ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ
สุขสันต์วันสงกรานต์จ้าขันน้ำ ขันน้ำ

#8 By Meowzilla Zilla on 2009-04-13 10:13

อ่านเอนทรีนี้แล้วอยากอ่านเรือ่ง
Saikanoจังopen-mounthed smile

อ่าน review นี้แล้ว..​โห...​มันต้องเจ๋งแน่!!

#7 By sage_nu on 2009-04-13 08:43

การ์ตูนบางเรื่องก็เคยอ่าน บางเรื่องก็ไม่เคยอ่าน
บางเรื่องอ่านจนไปว่ามันเป็นหุ่นยนต์แหละค่ะ
sad smile

ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ

#6 By ต้า on 2009-04-13 08:39

Hot! Hot! Hot!

ขันน้ำ ขอให้มีความสุขเยอะๆ ครับ

(ไอ้ท่าเอา Content ที่ตีพิมพ์/ออกอากาศมาลงในบล็อกนี่มีกันทั่วไปแหะ)
โดราเอมอน ช่วยด้วย++

เที่ยวสงกรานต์ให้สนุกนะครับ ขันน้ำ

#4 By tinytu on 2009-04-13 01:40

สวัสดีค่ะพี่นุ่น

การ์ตูนหุ่นยนต์ก็ได้ดูเยอะเหมือนกันงิbig smile

ขันน้ำ ขันน้ำ ดอกมะลิ ดอกมะลิ

#3 By SaiFoN on 2009-04-13 01:11

ชอบหมดเลยยย ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ

#2 By b-padung Studio on 2009-04-13 00:55

ชอบโดราเอมอนกับกัลลี่

#1 By wesong on 2009-04-13 00:42